เรื่อง: จะซื้อ Monitor Computer ทั้งทีมาดูที่นี่ก่อน!
 
 5

My Name: asianoned ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
16 ต.ค. 18, 05:07:55น.
รับทำSEOราคาถูก รับโปรโมทเว็บราคาถูก รับโพสเว็บราคาถูก รับจ้างโฆษณาสินค้าราคาถูก
การจักเลือกซื้อ PC สักเครื่องสิ่งที่ต้องให้ความสลักสำคัญไม่พ่ายเรื่องสเปคภายในตัวเครื่องก็คือ หน้าจอ Monitor อย่างไรก็ดีคงมีหลายท่านไม่เอาใจใส่ เนื่องจากคิดว่าแค่แสดงภาพออกมาได้ก็พอแล้ว แต่ว่าปรารถนาจะเผยว่าคิดผิดเลยทีเดียว เนื่องจากบางขณะหน้าจอที่คุณซื้อมาอาจจะไม่ตรงตามประเภทงานพร้อมด้วยความปรารถนาของคุณก็ได้ อย่างเช่น ท่านเป็นคนที่หลงใหลเล่นเกมสุดๆ แต่ว่าไปซื้อหน้าจอ Monitor ขนาดย่อมกะทัดรัดมาก็ต้องฝืนใจเพ่งมองจอแคบๆ หรือว่า ถ้าหากท่านเป็นคนที่นานๆ ครั้งจักเปิด Computer เพื่อจะชมภาพยนตร์ เล่นอินเตอร์เน็ตประปราย กลับใช้จอ Monitor แบบรองรับพอร์ตหลายอย่าง มากมายก็เปลืองเงินโดยใช่เหตุ
 
 ฉะนั้นผมจึงตั้งใจแนะนำเคล็ดลับการเลือกซื้อ Monitor ที่เหมาะสมกับประเภทการใช้งานของท่านที่สุด มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
 
ขั้นแรกเริ่มพวกเรามาดูกันก่อนว่าจอ Monitor นั้นมีกี่ชนิด
 
 1. ชนิด CRT (Cathode ray tube)
                เป็นจอรับภาพที่แพร่ขยายในช่วงเวลาประมาณ 10 กว่าปีก่อนหน้า มีรูปพรรณสัณฐานเป็นจอภาพขนาดใหญ่ที่มีหลอดสุญญากาศอยู่ภายใน ใช้หลักการการยิงแสงอิเล็กตรอนไปที่ผิวหน้าหน้าจอที่มีสารประกอบเป็นฟอสฟอรัสเคลือบอยู่ทำให้เกิดแสงและเป็นรูปภาพขึ้นมา แม้กระนั้นณยุคปัจจุบันจอภาพแบบนี้มิฮิตแล้ว ก็เพราะว่ามีขนาดใหญ่ ระเกะระกะ พร้อมทั้งมีความร้อนสูงพอใช้งานไปนานๆ
 
 2. แบบ  LCD (Liquid Crystal Display)
                เป็นหน้าจอแบบใหม่กว่าหน้าจอ ชนิด CRT ซึ่งนิยมในผู้ใช้งานทั่วไปกระทั่งในเวลานี้ มีขนาดบาง เล็ก ให้ความกระจ่างพร้อมทั้งสีสันงดงาม วิถีทางการทำงานของภาพเกิดจากแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากหลอดไฟฟ้าด้านหลังที่ชื่อว่า Black Light ผ่านชั้นกรองแสง (Polarized filter) แล้ววิ่งไปที่คริสตัลเหลวที่เรียงตัวด้วยกัน 3 เซลล์คือ แสงสีแดง แสงสีเขียว และแสงสีนํ้าเงิน จนกระทั่งกลายเป็นพิกเซล (Pixel)ที่สว่างสดใสปรากฏนั่นเอง จอรับภาพ LCD ยังแยกแยะออกได้ 2 แบบคือ Passive Matrix (ให้ความกระจ่างและความสว่างน้อยกว่า) และ Active Matrix (ให้ความกระจ่างกว่า)


  •  แบบ LED (Light Emitting Diod)


                เป็นจอภาพรุ่นใหม่กว่า LCD หลักการในการแสดงภาพเกิดจากใช้หลอดไฟมารายเรียงกันบนพาแนลแล้วเป็นเหตุให้เกิดภาพตามที่ตัว Computer ประมวลผลจนกระทั่งได้ภาพที่ดวงตาคุณแลเห็นออกนั่นเอง ซึ่งที่จริงแล้วนาม LED เป็นนามทางการตลาด ซึ่งชื่อจริงของเทคโนโลยีนี้คือ OLED (Organic Light Emitting Devices)

 ปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยี IPS (In-Plane Switching) บนจอ LED ที่ให้ภาพและสีสันที่เหมือนจริงเพิ่มมากขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ยังมีมุมมองที่ก้าวหน้าพร้อมด้วย
               
เมื่อได้ทำความรู้จักกับแบบอื่นๆ ของ Monitor แล้ว พวกเรามาดูเคล็ดการเลือกซื้อกันดีกว่า
 
 1. ความละเอียดของภาพ (Resolution)
                คือชื่อเรียกของจำนวนจุดหรือว่าพิกเซลบนจอรับภาพ ถ้าหากว่ามีความละเอียดสูงจักทำให้ภาพกระจ่างเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น จอภาพที่มีความละเอียด 1440 × 900 เป็นจอภาพที่มีจุดภาพในแนวนอน 1440 จุด พร้อมด้วยมีจุดภาพในแนวดิ่ง 900 จุด แต่อย่างน้อยก็ควรเป็นระดับ HD หรือ 1920 x 1080


  •  ความคมชัด (Contrast)


                ยิ่งมากหลาย ยิ่งคมชัด ดังเช่น Contrast 10,000,000:1 กับ 20,000,000:1 ฯลฯ 20,000,000 ย่อมแสดงให้เห็นความสว่างของภาพได้ดีกว่า


  •  ขนาด (Size)


                สัดส่วนของจอรับภาพจักวัดเป็นทิศทางเฉลียงมุม อาทิเช่น หน้าจอแบบ 19 นิ้วและแบบ 21 นิ้ว
                - งานพิมพ์เอกสารพึงจะใช้จอขนาด 15 นิ้ว เพราะว่ามิได้เน้นหนักความละเอียดของงานมาก
                - งานกราฟิกและสื่อผสม ควรจะใช้จอภาพสัดส่วน 17 นิ้ว หรือ 19-21 นิ้ว ถ้ามีงบประมาณพอเพียงก็จะช่วยเอื้ออำนวยความสบายในการทำงานได้มาก
                 - งานจัดทำโปรแกรม ใช้หน้าจอขนาด 15 นิ้ว ก็พอเพียงแล้ว แต่กระนั้นเป็นไปได้ควรใช้ 17 นิ้ว ก็เพราะว่าจักช่วยให้สามารถทำงานจอได้นาน
                - งานด้าน Animation พร้อมกับตัดต่อ Video พึงจะใช้หน้าจอที่มีสัดส่วน 21 นิ้ว ขึ้นไป ด้วยเหตุว่างานด้าน Animation พร้อมกับตัดต่อ Video ต้องใช้ความละเอียดพร้อมด้วยความชัดสูง
 
 ดังนี้ สำหรับผู้ที่จำเป็นจะต้องปฏิบัติงานอยู่หน้าจอนานๆ ควรใช้หน้าจอที่มีสัดส่วน 17 นิ้ว ขึ้นไป จะทำให้สบายดวงตา พร้อมกับช่วยถนอมสายตา
 
 4. ความสว่าง (Brightness)
                ค่านี้ยิ่งมากหลายยิ่งดีเลิศ ทำให้ผู้ใช้แลเห็นภาพบนหน้าจอได้แจ่มแจ้งแม้ว่าจักนั่งไกลออกไปจากจอรับภาพ อย่างไรก็ดีมีข้อด้อยคือกินไฟฟ้าอีกทั้งอาจเป็นอันตรายต่อสายตา


  • พอร์ต (Ports)


                การเชื่อมต่อ เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ผู้ซื้อไม่พึงจะไม่เอาใจใส่ พอร์ตพื้นฐานที่มีคือ VGA / DVI / D-Sub และพอร์ตที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ HDMI เนื่องมาจากเป็นพอร์ตที่ใช้งานสะดวกและให้ภาพที่คมชัดมาก
 
 เห็นไหมขอรับ ว่าที่จริงแล้ว Monitor นั้นเป็นเครื่องมือสำหรับ Computer ที่ควรสนใจพร้อมด้วยยังมีกลยุทธ์นานา ในการเลือกซื้ออีกมากมาย ฉะนั้นก่อนที่จะซื้อ Monitor คราวหน้าห้ามลืมทวนบทความนี้กันใหม่นะขอรับกระผม

Tags : Monitor,monitor ราคา,จอมอนิเตอร์