เรื่อง: การเก็บเครื่องสำอางในตู้เย็นได้ไหม? ต้องทำความเข้าใจให้ถูก
 
 185

My Name: banana009 ออฟไลน์
 • ดูรายละเอียด
03 ก.ย. 21, 14:42:05น.
รับทำSEOราคาถูก รับโปรโมทเว็บราคาถูก รับโพสเว็บราคาถูก รับจ้างโฆษณาสินค้าราคาถูก

เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่มีความคิดอยากจะเก็บเครื่องสำอางไว้ในตู้เย็น ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้งต้องการยืดอายุการใช้งาน ป้องกันเชื้อโรคแบคทีเรีย และอื่น ๆ ทั้งที่จริงแล้วเราสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้หรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลมาเล่าสู่กันฟัง แอบบอกถึงเหตุผลบางอย่างที่ควรต้องทำความเข้าใจถึงเรื่องนี้ด้วย

เมคอัพสามารถเก็บในตู้เย็นได้หรือไม่?
 • ทำความเข้าใจก่อนว่าโดยทั่วไปสกินแคร์จะเก็บไว้ในตู้เย็น ซึ่งเมคอัพไม่ใช่สกินแคร์แต่ก็สามารถเก็บในตู้เย็นได้ ซึ่งมีเฉพาะบางประเภทเท่านั้น
 • เครื่องสำอางที่สามารถเก็บในตู้เย็นได้นั้น คือ อายไลเนอร์แบบแท่ง และดินสอเขียนคิ้วแบบดินสอ ซึ่งจะช่วยให้ได้เส้นคมชัด เขียนง่าย
 • ไม่ให้นำเมคอัพที่อัดแป้งฝุ่นต่าง ๆ ทั้ง บรัชออน แป้งพัฟ อายแชโดว์แช่ตู้เย็น เพราะจะยิ่งทำให้เนื้อสัมผัสชื้นจนขึ้นราได้

เหตุผลที่ควรเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องสำอางและการเก็บในตู้เย็น
เรื่องบางเรื่องอยากให้ลองทำความเข้าใจกันดู โดยเฉพาะบางคนที่อาจมีความคิดที่ผิดอยู่ ช่วยให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่ทำให้เมคอัพต่าง ๆ เสื่อมสภาพเร็ว
 • สมดุลของน้ำและน้ำมันในผลิตภัณฑ์
  ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมคอัพบางอย่างก็มีส่วนผสมที่ทำจาก Oil และน้ำร่วมกันอยู่ บางอย่างก็มีมากมีน้อยแล้วแต่สูตร แต่ใด ๆ แล้วทั้ง 2 อย่างมักต้องการแยกออกจากกันตามธรรมชาติ จึงทำให้มีอิมัลชั่นมาก่อผสานให้เข้ากันไว้ แต่หากอยู่ในที่เย็นเกินไปทำให้คุณภาพของผลิตภัณฑ์ไม่เหมือนเดิม เพราะน้ำและน้ำมันจะแยกออกจากกันนั่นเอง
 • อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่มองไม่เห็น
  แม้ว่าความเย็นจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเมคอัพเพื่อลดการก่อตัวของจุลินทรีย์เช่นเดียวกับอาหาร แต่ก็ไม่ควรที่จะนำไปแช่ในตู้เย็นร่วมกัน เพราะมีโอกาสสูงมากที่เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียจะปนเปื้อนอยู่ในบรรจุภัณฑ์ โดยเฉพาะกับตำแหน่งที่บอบบางอย่างดวงตาและเราก็สามารถแช่อายไลเนอร์แบบแท่งได้ด้วย จึงต้องแยกเก็บให้ดี
 • ความเย็นไม่ได้ช่วยคงสภาพเสมอไป
  แม้ว่าความเย็นในตู้เย็นจะช่วยยืดอายุการใช้งาน รวมถึงคงสภาพเนื้อสัมผัสให้คงที่ แต่ถึงกระนั้นสารบางอย่างก็มีโอกาสเสื่อมสภาพได้เร็วเหมือนกันแถมความเย็นไม่ได้ช่วยอะไรด้วย กลิ่น สี ความรู้สึกสัมผัสแม้จะคงที่เหมือนเดิมแต่ก็ใช่ว่าจะคุณภาพดีอยู่
 • เก็บแบบนี้อยู่ได้นานแน่นอน
  แต่ถึงอย่างไรเราก็สามารถเก็บเครื่องสำอางยืดอายุการใช้งานได้โดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น ทั้งนี้ต้องเก็บให้พ้นแสงแดด หรือความร้อนเพื่อลดความเสี่ยงคุณภาพเสื่อม เช่น ไม่ไว้ที่แดดส่องถึง หรือไว้ในรถยนต์ ไม่ให้ใช้นิ้วแตะเนื้อสัมผัส ควรใช้เป็นไม้พาย ช้อนแทน ลดความเสี่ยงนิ้วมีเชื้อโรคแล้วไปสะสมอยู่ทำให้คุณภาพเสื่อม ใช้แล้วปิดฝาให้สนิทที่สุด หมั่นตรวจสอบวันหมดอายุอยู่เสมอ

หลายคนบอกว่าก็เครื่องสำอางยังไม่หมดอายุพอเปิดใช้แล้วยังไม่ถึงวันกำหนดก็ใช้ไปเรื่อย ๆ ทั้งที่จริงแล้วอาจมีความเสี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพได้ ซึ่งวันหมดอายุมีไว้เพื่อบ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ที่ยังไม่เปิดใช้งานจะอยู่ได้ถึงระยะเวลาที่กำหนด แต่เมื่อเปิดแล้วต้องใช้ตามอายุที่แต่ละอย่างมีต่างกัน เช่น มาสคาร่า อายไลเนอร์ใช้ได้ 3 เดือน ดินสอเขียนคิ้ว คอนซีลเลอร์ รองพื้นใช้ได้ 1 ปี บรัชออน แป้งพัฟ อายแชโดว์ ลิปสติก ใช้ได้ 2 ปี เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม หากใครที่กลัวว่าจะลืมเมื่อเปิดใช้งานเครื่องสำอาง ใดก็ตามให้เขียนวัน/เดือน/ปีที่เปิด และนับระยะเวลาไปจนถึงวันหมดอายุการใช้งานเลย เพื่อให้เวลาหยิบมาใช้จะได้จำได้ ปิดโอกาสใช้เมคอัพหมดอายุพาหน้ามีปัญหา


ขอบคุณเว็บไซต์ https://www.maybelline.co.th

My Name: banana009 ออฟไลน์
 • ดูรายละเอียด

My Name: banana009 ออฟไลน์
 • ดูรายละเอียด

My Name: banana009 ออฟไลน์
 • ดูรายละเอียด